ด้านกัมพูชา
งานสำรวจและจัดทำหลักเขตแดนร่วมไทย – กัมพูชา ปฏิบัติงานสำรวจในพื้นที่ตอนที่ ๕ (หลักเขตแดนที่ ๑ – หลักเขตแดนที่ ๒๓) ตามขั้นตอนที่ ๑ ของ TOR ร่วมกับฝ่ายกัมพูชา เพื่อสำรวจสภาพและที่ตั้งของหลักเขตแดนไทย – กัมพูชา ในปีงบประมาณ ๒๕๕๙ ทำการสำรวจ จำนวน ๕ หลัก
(หลักเขตแดนที่ ๘ – หลักเขตแดนที่ ๔) โดยมี ผลการปฏิบัติงานดังนี้
๑.๑ ปฏิบัติงานสำรวจสภาพและค้นหาที่ตั้งหลักเขตแดนไทย – กัมพูชา สรุปได้ดังนี้
๑.๑.๑ กรุยแนวเพื่อสำรวจวงรอบและสำรวจรายละเอียดภูมิประเทศบริเวณพื้นที่ที่คาดว่าเป็นที่ตั้งหลักเขตแดนที่ ๘
๑.๑.๒ สำรวจวงรอบบริเวณพื้นที่ที่คาดว่าเป็นที่ตั้งหลักเขตแดนที่ ๘ ได้จำนวน ๒๖ สถานี
๑.๑.๓ จัดทำเอกสารรายงานการสำรวจประจำวัน
๑.๑.๔ รวมผลการปฏิบัติงาน คิดเป็นร้อยละ ๑๕ ของแผนงานสำรวจและจัดทำหลักเขตแดนร่วมไทย – กัมพูชา ประจำปีงบประมาณ ๒๕๕๙
๑.๒ กองสนามฯ (ฝ่ายไทย) ได้ดำเนินการปฏิบัติการจิตวิทยา ประชาสัมพันธ์ และช่วยเหลือประชาชน เพื่อเสริมการปฏิบัติงานสำรวจและจัดทำหลักเขตแดนร่วม ไทย – กัมพูชา ดังนี้
๑.๒.๑ เมื่อ ๘ พ.ย.๕๘ ดำเนินการทำความสะอาดและทาสีฐานพระพุทธรูปวัดพระธาตุเสด็จ ต.เทพรักษา อ.สังขะ จว.ส.ร.
๑.๒.๒ เมื่อ ๑๕ พ.ย.๕๘ ดำเนินการทำความสะอาด และตัดหญ้า รอบบริเวณโรงเรียนบ้านลันแต้ ต.เทพรักษา อ.สังขะ จว.ส.ร.
๑.๒.๓ เมื่อ ๒๑ – ๒๔ พ.ย.๕๘ ดำเนินการปรับปรุง ซ่อมแซม ทาสี และติดตั้งหลอดไฟส่องสว่างให้กับศาลาประชาคมบ้านตาไทย ต.เทพรักษา อ.สังขะ จว.ส.ร.
๑.๒.๔ เมื่อ ๒๙ พ.ย.๕๘ จัดกิจกรรมบรรยายข้อมูลเกี่ยวกับการสำรวจและจัดทำหลักเขตแดนร่วมไทย – กัมพูชา และความรู้เกี่ยวกับแนวเขตแดนระหว่างประเทศ ณ ศาลาประชาคมบ้านตาไทย ต.เทพรักษา อ.สังขะ จว.ส.ร. มีประชาชนเข้าร่วมกิจกรรม ประมาณ ๑๕๐ คน ได้รับความร่วมมือและตั้ง ใจเข้าร่วมกิจกรรมเป็นอย่างดี นอกจากนี้ กองสนามฯ ยังได้มอบยารักษาโรค ของใช้ในครัวเรือน เครื่องนอน เครื่องใช้ไฟฟ้าให้กับประชาชนที่เข้าร่วมกิจกรรม และมอบอุปกรณ์กีฬาให้กับผู้ใหญ่บ้านตาไทย เพื่อส่งเสริมให้เยาวชนได้ออกกำลังกาย เล่นกีฬาต้านภัย ยาเสพติด
๑.๓ แผนการปฏิบัติงานต่อไปในเดือน ธ.ค.๕๘ สำรวจสภาพและค้นหาที่ตั้ง ที่ถูกต้องของหลักเขตแดนที่ ๘ บริเวณช่องลำเอน ต.ตาตุม อ.สังขะ จว.ส.ร. ปฏิบัติงานต่อเนื่องจากเดือน พ.ย.๕๘
๑.๔ ปัญหาและอุปสรรค
พื้นที่ปฏิบัติงานเป็นป่ารกทึบพื้นที่ลาดชัน และมีอันตรายจากทุ่นระเบิด ที่วางไว้เดิมในอดีตซึ่งมีจำนวนมาก จึงมีความจำเป็นต้องตรวจค้นเก็บกู้ทุ่นระเบิด/กับระเบิดให้ปลอดภัยก่อนที่จะปฏิบัติงานสำรวจ จึงทำให้การปฏิบัติงานเป็นไปด้วยความล่าช้า โดยในเดือนพ.ย.๕๘ พบทุ่นระเบิดชนิด MBV78 A2 บริเวณทิศใต้ของ หลักเขตแดนที่ ๘ (ปัจจุบัน) ห่างออกไปประมาณ ๔๐ – ๒๔๐ ม. จำนวน ๙๕ ทุ่น